Đi máy máy bay có được mang hài cốt không?

Quy định về thủ tục đưa hài cốt đi máy bay là gì? Có được phép mang hài cốt khi đi máy bay không? Mời Quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây của VÉ MÁY BAY 2SKY để biết thông tin cụ thể cũng như giải đáp được các thắc mắc nhé.

Theo quy đinh của hàng không:

  • Xác người chỉ được phép vận chuyển theo đường hàng hóa theo quy định vận chuyển hàng hóa.
  • Điều kiện này áp dụng cho hành trình có chặng bay của Vietnam Airlines. Trường hợp hành khách có nhiều chặng bay do nhiều hãng hàng không khác nhau vận chuyển, hành khách cần liên hệ trước và phải được sự xác nhận của các hãng hàng không và các quốc gia liên quan.

Tuy nhiên, hài cốt dạng tro/ xương có thể vận chuyển dưới dạng hành lý.

1. Các dạng hài cốt nào được vận chuyển?

Hài cốt dưới dạng tro

  • Hài cốt dưới dạng tro được vận chuyển theo hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi nếu có giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc thành phố.
  • Nếu vận chuyển theo hành lý ký gửi, hành khách phải đảm bảo tro được đóng gói cẩn thận, có thể chịu được va đập trong quá trình vận chuyển.

Hài cốt dưới dạng xương

Hài cốt dạng xương chỉ được vận chuyển trên các chuyến bay khi có đủ các điều kiện sau:

  • Hài cốt dạng xương chỉ được vận chuyển theo dạng hành lý ký gửi.
  • Hài cốt phải có giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc thành phố hoặc của các cơ quan có chức năng kiểm dịch.
  • Hài cốt phải được đóng gói kín theo đúng hướng dẫn của cơ quan kiểm dịch và phải được để bên trong hòm cứng để đảm bảo không bị rách vỡ, không tỏa mùi trong quá trình vận chuyển.

2. Thủ tục cấp giấy phép hài cốt đi máy bay trong nước

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ liên quan, hạn chế đi lại nhiều lần trong việc hoàn chỉnh các giấy tờ để chuyển tro cốt, xương cốt và thi hài ra khỏi Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố trong nước bằng đường hàng không.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đề nghị người dân chuẩn bị trước hồ sơ, bản photo các loại giấy tờ và mang theo bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ, gồm:

1. Vé máy bay (nếu có)

2. Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người đứng đơn

3. Giấy xác nhận mối quan hệ thân nhân (sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh), nếu không có thì làm giấy cam đoan mối quan hệ (mẫu đính kèm)

4. Giấy báo tử/ trích lục khai tử/ biên bản bàn giao thi hài cho thân nhân

5. Hoá đơn hoả táng/ giấy xác nhận hoả táng/ biên bản bàn giao

6. Giấy xác nhận nơi để tro cốt nếu gửi tại chùa hoặc nhà thờ

7. Đơn đề nghị vận chuyển (mẫu đính kèm)

8. Giấy cam đoan vận chuyển (mẫu đính kèm)

Thời gian trả giấy phép: 01 (một) ngày tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, trong giờ hành chính.

Địa điểm nhận và trả hồ sơ: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, 125/61 Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại liên hệ: (028) 3924 2717 (bấm số nội bộ 190).

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi Đi máy bay có mang hài cốt được không?mà chúng tôi cung cấp đến cho quý khách hàng.


Mọi vướng mắc cần được tư vấn và giải đáp cụ thể, quý khách vui lòng liên hệ:

VÉ MÁY BAY 2SKY

☎️Hotline: 0988781038 – 0904510739
📧Email: vemaybay2sky@gmail.com
🌐Website: www.2sky.vn